Đã cập nhật Giỏ Hàng thành công!!!

KỸ THUẬT Ủ HẠT BẰNG GIẤY THẤM NƯỚC

Các bước thực hiện:

Bước 1: 
Ngâm hạt giống trong nước pha 3 lạnh 2 nóng trong 60 phút; rồi đổ vào giấy thấm nước (giấy vệ sinh)Bước 2:
Sắp hạt thành 1 lớp và để nước dư thoát khỏi giấy thấm.Bước 3:
Gói 4 phía giấy thấm thành hình vuông/ chữ nhật để giữ ẩm hơn và cho phép kiểm tra bằng mắt hàng tuần
 

 
Bước 4:
Bọc thêm 1 lớp giấy thấm nước bên ngoài để kéo hết lượng nước dư ra khỏi. Đừng để khối ủ hạt này bị khô hết nước hoặc làm cho hạt bị mục vì quá nhiều nước. 
Sau đó bạn cho khối toàn bộ khối ủ (hạt + 2 lớp giấy thấm) vào trong 1 túi có khóa zipper, khóa kín lại để giam hơi nước.
 Bước 5:
Cho nguyên túi vào trong ngăn mát của tủ lạnh, quan sát hàng tuần, cho đến khi xuất hiện những dấu hiện nảy mầm.
Thay giấy thấm thường xuyên (hàng tuần) lại từ bước 1 nếu cần. Đây cũng là cách mình kiểm tra độ ẩm ướt trong khối ủ thế nào. 
Trồng ngay những hạt nảy mầm sớm ra đất. Chú ý: đất cũ hay bị tình trạng nhiều ốc sên; vì vậy tốt nhất nên trồng trong đất mới hoặc đất được làm sạch trước.
 


 

Cải thiện:
Giấy đã thấm nước dễ bị vụn vỡ, khó thao tác mở ra kiểm tra; Nếu làm như hình bên dưới, bạn sẽ dễ dàng kiểm tra hạt đã nảy mầm một cách dễ dàng.

Một vài ý tưởng ủ hạt khác:
 


 

KỸ THUẬT Ủ HẠT RẤT NHỎ KHI HẠT CẦN ÁNH SÁNG ĐỂ NẢY MẦM

Gieo hạt vào hộp/chậu và tốt nhất là tưới nước từ bên dưới (thay vì đổ nước từ trên. Khi ủ loại hạt cần điều kiện ánh sáng, bạn không nên che phủ chúng bằng đất quá dày mà cùng lắm chỉ nên trải lớp đất rất mỏng.
Nếu gieo trong chậu/vườn bên ngoài trời, bạn hãy gieo hạt trên nền đất tương đối bằng phẳng. Phủ trên đất bằng tấm vải bố (bao bố chứa gạo màu nâu có bán ngoài chợ) hoặc tấm vải cotton. Không được để đất khô cho đến khi hạt nảy mầm; sau đó, vải bố/cotton cần được dời bỏ để lá quang hợp. Bạn cũng có thể che phủ thêm bằng lớp của kính cách lớp đất 30 cm để ngăn ngừa đất bị khô.
 


 

KỸ THUẬT XỬ LÝ TRƯỚC KHI Ủ GIÚP TĂNG TỐC NẢY MẦM

Một số loại hạt có lớp vỏ dày và bóng cần nhiều thời gian để nảy mầm, ví dụ hạt Chè (Trà uống). Để rút ngắn đáng kể thời gian ủ, người ta chà hạt bằng giấy nhám/ cây dũa cho tới khi lớp vỏ bóng của hạt mất đi để lộ lớp vỏ bên trong của hạt (xem hình); nhưng không quá sâu để chạm tới và tổn thương phần thịt của hạt.
 

Chat ngay
Email